CÓ NÊN TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ

DỊCH TRUYỀN LÀ GÌ?

Dịch truyền là dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, có thể đươc tiêm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh.

Hiện nay có trên 20 loại dịch truyền có thể chia thành 3 nhóm cơ bản:
  • Nhóm dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể (glucose các loại và các dung dịch chứa chất đạm, chất béo, vitamin)
  • Nhóm dịch truyền cung cấp nước và các chất điện giải (nhóm này được dùng trong trường hợp mất nước, mất máu)
  • Nhóm dịch truyền đặc biệt như huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dung dịch cao phân tử…được dùng trong các trường hợp cần bù nhanh chất albumin hoặc dịch tuần hoàn trong cơ thể.
KHI NÀO CẦN TRUYỀN DỊCH?

Trong cơ thể của chúng ta đều có các chỉ số trung bình trong máu như các chất đạm, đường, muối, chất điện giải…Nếu cơ thể bạn các chỉ số trên thấp hơn mức độ bình thường thì khi đó cần bù đắp.

Vì thế để biết được bạn có nên truyền dịch hay không thì cần phải làm một số xét nghiệm để thấy được trường hợp của bạn đã cần truyền dịch hay chưa và truyền loại dịch nào cho phù hợp.

Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt, dù chưa có kết quả xét nghiệm bác sĩ vẫn có thể chỉ định truyền dịch như trong trường hợp bệnh nhân bị mất máu, suy dinh dưỡng nặng, hoặc bị ngộ độc hay trong trường hợp phải sinh nở, phẫu thuật…

KHI TRONG NGƯỜI CẢM THẤY ỐM YẾU MỆT MỎI CÓ NÊN TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ HAY KHÔNG?

Như đã nói ở trên, bạn không nên tự ý gọi các y tá hay các dược sĩ đến truyền dịch tại nhà nếu bạn chưa biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình. Mặc dù quá trình truyền dịch là một thao tác đơn giản, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bị sốc, dị ứng, nhiễm khuẩn,  rối loạn điện giải, phù não…mà không phải ai cũng có thể kiểm soát. Thực tế đã có trường hợp người bị truyền dịch bị rét run, da tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực…phải nhập viện khẩn cấp do người truyền không biết cách xử lý.

Truyền dịch rất tốt đối với những người bệnh cần, nhưng nếu lạm dụng thì có thể gây ra một số hậu quả nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, nếu người mới chỉ ốm nhẹ hay chỉ cảm thấy mệt mỏi thông thường thì không nên lạm dụng việc truyền dịch. Chỉ nên truyền dịch khi được bác sĩ đồng ý.

Vì thế, nếu muốn truyền dịch tại nhà cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ và việc truyền dịch được nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm để có thể xử lý kịp thời trong trường hợp có những diễn biến xấu xảy ra.

với dịch vụ y tế tại nhà của chúng tôi, tất cả các bệnh nhân truyền dịch đều được thăm khám cụ thể, và có chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn và gia đình cần thêm thông tin về dịch vụ truyền dịch tại nhà có thể liên hệ hotline: 093 133 71 42 để được bác sĩ tư vấn chi tiết.