CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG TẠI NHÀ

DỊCH VỤ Y TẾ TẠI NHÀ HCM – 093 133 7142

Bác sĩ đến nhà chăm sóc vết thương, vết loét, thay băng, cắt chỉ vết khâu

Nguyên tắc chăm sócGoi Ngay :093 133 7142, để được tư vấn và hướng dẫn tận nơi
– Loại bỏ dị vật, mô giập: bất kỳ vết thương nào cũng có sự hiện diện của vi khuẩn, do đó loại bỏ mô giập, lấy sạch máu tụ, dị vật là cắt đứt nguồn cung cấp thức ăn cho vi khuẩn; luôn giữ tình trạng vô khuẩn, tránh đem thêm vi khuẩn mới vào.
– Mở rộng vết thương dẫn lưu tốt: sự ứ đọng dịch, máu cũ, dị vật,… cung cấp thức ăn cho vi khuẩn. Sự ứ dịch làm mô vết thương không có khả năng tăng sinh mô hạt. Vì thế cần dẫn lưu dịch thật tốt để kích thích mô hạt mọc đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
– Giúp vết thương mau lành

NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY NHIỄM TRÙNG VẾT MỔ
Tại chỗ: Ô nhiễm, dị vật, kỹ thuật khâu có sai sót, mô mất sinh lực, tụ máu, nhiễm trùng từ trước, vị trí nơi giải phẫu ở vùng thiếu máu nuôi hay đang có sự hiện diện của vi khuẩn khi đóng vết mổ: thường do vi khuẩn Staphy-lococcus aureus. Vết thương do tỳ đè, do bệnh tiểu đường; do kỹ thuật giải phẫu như vết thương hở đóng chậm, mô giập nát rộng, vết khâu căng, vết thương có dẫn lưu.
Toàn thân: Suy kiệt, mất nước, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, tuổi cao, béo phì, choáng, có bệnh mạn tính kèm theo, suy hô hấp, suy tuần hoàn, ung thư, thuốc, sự trì hoãn trước mổ kéo dài, phẫu thuật kéo dài.

1.Tháo băng

Các vết thương sau mổ thường được băng kín giúp bảo vệ vết thương không bị va chạm, tổn thương. Thay băng mới là hình thức tránh mô mới mọc sâu vào băng cũ. Khi thay băng cần lưu ý:

Tháo băng đúng cách: chú ý tháo băng chỉ nên chạm vào phần băng còn sạch, nếu băng bị bẩn nên dùng kẹp để lấy băng ra để tránh nhiễm trùng thứ phát cho vết thương. Tháo băng cần làm nhẹ nhàng.

Thay băng ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần (theo hướng dẫn của bác sĩ).

Phải rửa tay bằng xà phòng trước khi mở băng và thay băng.

Không làm ướt băng hoặc làm bẩn băng.

Nếu vết thương đã được bác sĩ băng bằng băng dính tuyệt đối không được bóc, để băng dính bong tự nhiên.

2. Rửa vết thương

Rửa vết thương cần theo đường thẳng, từ đỉnh đến đáy, từ trong ra ngoài, từ vùng sạch đến vùng ít sạch, đồng thời sử dụng tăm bông hoặc miếng gạc theo chiều đi xuống. Cần chọn gạc đủ mềm để tránh làm vết thương bị tổn thương.

Sử dụng những dung dịch rửa không gây hại với mô cơ thể và không làm cản trở quá trình lành vết thương.

3. Đắp thuốc và băng vết thương

Sau khi rửa vết thương nên đắp thuốc vào vết thương (theo chỉ định của bác sĩ). Sau đó dùng gạc phủ kín vết thương sau đó băng lại.

4. Giữ vết thương luôn sạch, khô

Sau 3 ngày đầu sau mổ, người bệnh cần giữ vết thương sạch và khô. Không rửa hoặc để nước ngấm vào vết mổ.

+ Không được tắm vòi hoa sen trực tiếp vào vết mổ.

+ Không được kì cọ vào vết mổ.

+ Không ngâm người trong bồn nước nóng hoặc bơi lội.

5. Vận động sau mổ

Sau phẫu thuật thường bệnh nhân sẽ phải sớm vận động. Tuy nhiên cần lưu ý vận động nhẹ nhàng, tránh vận động quá sức.

Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục.

6. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng tác đông rất lớn đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Vì thế người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch giàu protein, chất xơ như thịt lợn nạc, các loại thịt đỏ, đậu phụ, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi….hạn chế bia rượu, các đồ ăn cay nóng, các chất kích thích.

7. Cắt chỉ sau mổ

Nếu vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu thì chỉ sẽ tự tiêu sau khoảng 7 đến 10 ngày. Đối với những loại chỉ phẫu thuật khác người bệnh cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ cắt chỉ. Người bệnh có thể làm tại nhà tuy nhiên mức độ an toàn không cao đặc biệt nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm. Công đoạn cắt chỉ không tiêu có thể mất từ khoảng 5 đến 21 ngày tùy thuộc vào loại vết mổ và vùng thực hiện phẫu thuật.

Những trường hợp nào cần gọi cho bác sĩ

– Vết mổ chảy máu hoặc tụ máu.

– Vết mổ đau, sưng nóng, có mủ hoặc đỏ.

– Vết mổ bị hở.

– Người bệnh ớn lạnh hoặc sốt cao.

– Người bệnh có cảm giác căng, hoặc thít chặt vết mổ, chỉ khâu hoặc ghim trên da bị đứt hoặc toác ra

– Sau mổ xuất hiện sẹo lồi, co rút hoặc phì đại quá mức cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.

Goi Ngay :093 133 7142, để được tư vấn và chăm sóc vết thương tại nhà.