RỬA VẾT THƯƠNG BẰNG GÌ ?

1. Nên rửa vết thương bằng gì?

Nhiều trường hợp khi gặp phải tai nạn giao thông làm ngã xe sẽ gây ra những vết thương, làm xây xát da ở vùng đầu gối, bàn chân, bàn tay…đối với những vết thương này bạn không cần phải đến bệnh viện điều trị mà có thể tự chăm sóc và rửa vết thuơng tại nhà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử trí vết thương tại nhà

Thông thường để rửa vết thương bạn thường sử dụng oxy già hoặc cồn. Tuy nhiên, rửa vết thương bằng oxy già hoặc cồn trực tiếp có thể để lại sẹo xấu sau khi vết thương đã lành. Do vậy, bạn nên rửa vết thương của mình bằng nước muối sinh lý hoặc có thể kết hợp với Povidine pha loãng.

 

vicare.vn-rua-vet-thuong-bang-gi-body-1

 do cách xử trí và rửa vết thương chưa đúng cách như đổ oxy già lên trực tiếp vết thương, rắc thuốc kháng sinh, hay đắp lá thuốc, hoặc bôi povidine đậm đặc… và quan niệm “để hở vết thương thì vết thương mới mau khô lành” nên Không ít người đến khám vết xây xát da sau vài ngày hoặc một tuần, vết thương luôn trong tình trạng đau nhức, hoặc bàn chân có biểu hiện sưng nề viêm tấy mủ, bề mặt của vết thương khô đóng cứng, kèm theo đó là những đau đớn làm người bệnh không đi lại được…

2. Cách rửa vết thương

Thông thường sau khi bị tai nạn, sẽ có vết thương xây xát ngoài da, do vậy bạn nên xử trí theo các bước như sau:

– Trước tiên, bạn nên mở vòi nước sinh hoạt ở nhà cho chảy liên tục lên vết thương. Việc này sẽ giúp giảm đau và khi dòng chảy nước sẽ làm trôi đi đất cát dơ bám vào vết thương. Có thể rửa vết thương tạm thời dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm.

– Sau đó, bạn tiến hành rửa vết thương lại bằng nước muối sinh lý hoặc có thể dùng kết hợp với Povidine pha loãng.

– Bạn có thể bôi kem dầu mù u, hoặc các loại kem có kháng sinh như: Fucidine, Tetra… để ngăn không làm cho vết thương bị nhiễm trùng.

– Sau khi rửa và bôi kem bạn có thể đắp gạc vô trùng lên vết thương và dán băng keo (lưu ý không nên băng quấn vết thương quá kỹ). Mục đích là giúp tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết thương, giúp không đau, vết thương sẽ mềm mại không đóng vẩy khô, mau lành, giúp hạn chế sẹo xấu.

vicare.vn-rua-vet-thuong-bang-gi-body-2

 Bạn nên thay băng ngày một lần, bạn cũng có thể đổ nước muối hoặc nước máy lên vết thương để rửa vết thương trước khi thay bang, việc này giúp gạc không bị dính vào vết thương khi tháo băng ra. Nếu vết thương bị dơ, hoặc viêm đỏ bạn nên đi khám để được bác sĩ đánh giá tình trạng, chỉ định uống kháng sinh, kháng viêm.

các bạn lưu ý nếu rửa vết thương bằng oxy già hoặc cồn hay Povdine trực tiếp lên vết thương sẽ làm tổn thươn cho các mô hạt, tế bào da… khiến vết thương lâu lành sẹo xấu. Ngoài ra nếu để đóng vẩy khô, dịch viêm trong vết thương sẽ không thoát ra được và dễ làm vết thương bị viêm nhiễm, thậm chí là nhiễm trùng nặng nề.