Tìm hiểu về bệnh mất ngủ_Dịch vụ y tế Công Tâm

Nguyên nhân gây mất ngủ

Một người trưởng thành bình thường cần ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ đạt chất lượng khi đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sau: đủ sâu, đủ giờ, cảm thấy khỏe khoắn, tỉnh táo khi thức giấc. Một số khảo sát chứng minh thời gian ngủ trung bình giảm dần theo tuổi tác.

Theo hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, mất ngủ là tình trạng khá phổ biến hiện nay và gặp ở nhiều lứa tuổi. Trên thực tế, APA tuyên bố rằng khoảng 1/3 số người trong độ tuổi trưởng thành báo cáo các triệu chứng mất ngủ. Nhưng từ 6-10% trong số đó có các triệu chứng nghiêm trọng và có dấu hiệu của chứng mất ngủ mạn tính (mất ngủ thường xuyên và trên 1 tháng)

Đối với chúng ta, mất ngủ như một nỗi khổ lớn nhất trên thế giới này. Nhiều người cho rằng, mất ngủ là kết cục của những mệt mỏi, căng thẳng tâm lý trong cuộc sống nhưng nguyên nhân thực sự của bệnh rất đa dạng. Việc hiểu và xác định được các nguyên nhân giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị mất ngủ được thuận lợi và tặng cơ hội thành công hơn. Các nguyên nhân dẫn đến bệnh mất ngủ có thể kể đến như:

  • Căng thẳng trong công việc, cuộc sống: Những căng thẳng trong công việc và cuộc sống hiện đại là nguyên nhân hàng đầu gây nên rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt, tỷ lệ người trẻ bị mất ngủ ngày càng cao vì áp lực công việc lớn và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.
  • Mắc các bệnh lý: Khi mắc các bệnh lý nội khoa về tim, hô hấp, bệnh nội tiết, tiêu hóa,… bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ
  • Tâm thần kinh: Bệnh nhân còn mất ngủ khi bị rối loạn tính cách, rối loạn lo âu hoặc khi đang cai thuốc lá, rượu bia
  • Sử dụng thuốc cải thiện: Các loại thuốc để chống động kinh; hạ huyết áp nhóm ức chế giao cảm; lợi tiểu hoặc nhóm steroid, thuốc hưng phấn thần kinh… có thể làm người bệnh bị rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù mất ngủ xuất phát từ nhiều yếu tố nội và ngoại sinh, nhưng áp lực, stress là yếu tố được đánh giá tác động nhiều nhất đến giấc ngủ, gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ. Điều này là do tình trạng stress, căng thẳng… khiến cơ thể tăng tiêu thụ oxy và năng lượng làm tăng sinh quá mức các gốc tự do, gây nên các tổn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cấu trúc của hệ thần kinh gây ra rối loạn cơ thể và điển hình là chứng mất ngủ.

Nguyên tắc vàng khi chữa mất ngủ
Muốn điều trị mất ngủ hiệu quả bạn phải hiểu rõ 2 điều này: thứ nhất là xác định bản thân đang ở mức độ nào (cấp tính hoặc mãn tính), thứ 2 là xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Nếu bệnh mất ngủ cấp tính (mất ngủ từ vài ngày đến vài tuần) có thể khắc phục khi người bệnh thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, giảm bớt căng thẳng, stress trong cuộc sống mà không cần dùng thuốc hay các biện pháp điều trị can thiệp. Ngược lại, trường hợp mất ngủ mãn tính (mất ngủ kéo dài hơn 1 tháng) và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, suy giảm chất lượng cuộc sống và công việc cần tìm kiếm các giải pháp khắc phục mất ngủ kéo dài từ bác sĩ chuyên khoa. Nếu nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý cần được can thiệp bằng các phác đồ điều trị mất ngủ riêng biệt, từ đó bệnh mất ngủ mới có khả năng được chữa trị.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ đến Dịch vụ y tế Công Tâm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại hiệu quả cho khách hàng. Dịch vụ chúng tôi bao gồm: khám bệnh tại nhà, truyền nước biển tại nhà, truyền dịch tại nhà, chăm sóc vết thương, truyền trắng tại nhà,…

Dịch vụ y tế Công Tâm chăm sóc người bênh như chăm sóc người nhà, chúng tôi sẽ không làm cho mọi người thất vọng, chúng tôi làm vì chữ tâm, hãy để chúng tôi có cơ hội được chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Được chăm sóc cho mọi người tốt nhất là niềm vui và mục tiêu hàng đầu của chúng tôi

DỊCH VỤ Y TẾ CÔNG TÂM

Hotline: 093 133 71 42

Email : dichvuytetainhahcm@gmail.com

Địa Chỉ : CS1 : 288 Cách Mạng Tháng 8, Phường 10, Quận 3, Tp. HCM

                 CS2 : 37/19 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp. HCM